กว่าจะเดินมาถึงจุดนี้ มันไม่ง่ายนัก เพราะจะต้องเจอกับอุปสรรคมากมายระหว่างทาง ความตั้งใจและความอดทนเท่านั้นที่ทำให้เกิดความสำเร็จ วสันต์  ชูเสน สาขาการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ (IB) คณะบริหารธุรกิจ นักศึกษาเหรียญทองเกียรตินิยม ปีการศึกษา 2564 เพิ่งเข้ารับปริญญาไปเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2565 ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ บริษัท พนัส แอสเซมบลีย์ จำกัด


▶ ชีวิตในวัยเรียนเป็นอย่างไร / ทำไมถึงเลือกเรียนที่ TNI 

   ชีวิตในวัยเรียนเป็นช่วงที่ค่อนข้างมั่นใจว่าตัวเองเป็นนักเรียนที่ดีตามแบบในอุดมคติเลยครับ เพราะเวลาส่วนใหญ่ก็จะหมดไปกับเรื่องของการเรียน  ในช่วง ม.ปลาย เป็นเด็กสายวิทย์-คณิต ที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบ หรือถนัดอะไร แต่รู้แค่สิ่งที่ไม่ชอบ หรือไม่ถนัด นั่นก็คือวิชาฟิสิกส์ เคมี คณิตศาสตร์  หรือสิ่งที่ชอบในวิชาสายนี้มีมั้ย คำตอบก็คือมีครับ นั่นก็คือวิชาชีววิทยา แต่ว่าสิ่งที่ไม่ชอบ หรือไม่ถนัดมันเยอะกว่า ก็เลยคิดว่าถ้าเรียนในด้านนี้ต่อไปในระดับที่สูงขึ้น และลึกซึ้งมากขึ้น มันอาจจะเป็นการฝืนตัวเองเกินไปหรือเปล่า เลยลองคิด พยายามทบทวนดูว่าสิ่งที่น่าจะชอบ หรือคิดว่าทำได้ดีมีอะไรบ้าง ซึ่งก็ได้เป็นสมมติฐานออกมาคือ ภาษาญี่ปุ่นครับ ประกอบกับตอนที่เรียนวิชาแนะแนวคาบหนึ่ง และอยู่ในช่วงที่ใกล้จะเรียนจบ ม.ปลาย คุณครูมาแนะนำเกี่ยวกับการสอบชิงทุนของสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น (TNI) ซึ่งนั่นก็เป็นครั้งแรกที่ได้ยินชื่อ TNI ทุกคนที่นี่จะได้เรียนภาษาญี่ปุ่น และมีทุนการศึกษาหลายทุน ทำให้เกิดความสนใจ จึงลองสมัครสอบ เพื่อทดสอบความพร้อมของตัวเองในตอนนั้น เพราะอยู่ในช่วงใกล้เรียนจบ จากความชอบเรื่องภาษาญี่ปุ่น รวมกับการได้ทุน ทำให้เลือกเรียนที่ TNI สาขาการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ (IB) ครับ เพราะจะได้พัฒนาทักษะทั้งภาษาอังกฤษ และภาษาญี่ปุ่น ควบคู่กันไปพร้อมกัน 


 ▶ ความประทับใจในรั้วมหาวิทยาลัย

    มีหลายอย่างเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคน ซึ่งผมรู้สึกโชคดีมากที่ตลอดระยะเวลาที่ได้ศึกษาอยู่ที่ TNI 99% มีโอกาสได้เจอแต่คนรอบตัวที่ดี และน่าจดจำมากในช่วงที่ได้อยู่ด้วยกันครับ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน รุ่นพี่ รุ่นน้อง อาจารย์ และคนอื่น ๆ ในสถาบัน 

▶ เคล็ดลับความสำเร็จในการเรียน

   ความตั้งใจผสมกับความอดทนครับที่ทำให้ความสำเร็จในการเรียนของผมเกิดขึ้นได้ เพราะหลาย ๆ อย่าง ที่เป็นปัจจัยของความสำเร็จในการเรียนก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างยาก ท้าทาย และไม่ควรประมาทครับ

▶ ประสบการณ์ในการทำงาน
   ตอนนี้ทำงานเป็นนักพัฒนาธุรกิจนวัตกรรมครับ ก็จะทำเกี่ยวกับการพัฒนาธุรกิจตั้งแต่จุดเริ่มต้น ไปจนถึงจุดที่ธุรกิจสามารถไปต่อ แข่งขัน หรืออยู่รอดได้ รวมถึงการหาโอกาสใหม่ ๆ ที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจด้วย ซึ่งก็มีโอกาสได้ทำหลายอย่างมาก เรียกว่าได้ใช้ทักษะความรู้ที่เรียนมาให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์จากการทำธุรกิจจำลอง การทำสตาร์ทอัพ ที่ทำให้เห็นโอกาสใหม่ ๆ มากขึ้น หรือแม้แต่ทักษะด้านการออกแบบกราฟฟิก ก็นำมาใช้ในการทำงานได้ครับ

▶ ความสำเร็จในการทำงาน/ผลงานที่โดดเด่น
    ส่วนตัวแล้ว ความสำเร็จในการทำงานของผม คือ การทำงานที่ไม่ถนัด ไม่เคยทำ หรือคิดว่างานนั้นเป็นงานที่ยากมาก ๆ ออกมาได้จนเสร็จ และได้ผลลัพธ์ที่ตัวเองพอใจ และคนอื่นพอใจเกินกว่าที่ตัวผมคาดหวังไว้ ก็รู้สึกว่าเป็นความสำเร็จในการทำงานมาก ๆ แล้วครับ

▶ อยากจะฝากอะไรให้กับน้องๆ ที่กำลังศึกษาอยู่
    ก็ขอเป็นกำลังใจส่วนเล็ก ๆ ให้กับน้อง ๆ ที่กำลังทำ อยากทำ รวมถึงสิ่งที่จำเป็นต้องทำ ให้สามารถทำเสร็จ และทำสำเร็จได้ในแบบที่อยากให้เป็นครับ


SHARE :